Sunday, October 20, 2013

Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho taVIỆT NAM TỔ QUỐC TÔI. Âm vang Tây Nguyên giữa lòng Thủ đô Bắc Kinh Lần đầu tiên không gian văn hóa cồng chiêng-di sản văn hóa phi vật thể thế giới được các lưu học sinh Việt Nam mang đến hòa chung cùng 26 nền văn hóa khác nhau từ 5 châu lục tại Lễ hội văn hóa quốc tế lần thứ 12 do trường Đại học Nhân Dân Trung Quốc tổ chức. Với chủ đề "Thanh xuân", lễ hội văn hóa quốc tế năm nay muốn ghi dấu những kỷ niệm của lưu học sinh khi học tập tại ngôi trường này. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới giữa rừng cờ của 26 quốc gia như Pháp, Bỉ, Đức, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Mông Cổ.... Đó chính là niềm tự hào dân tộc và động lực thúc đẩy để các lưu học sinh học tập và phấn đấu sánh ngang các cường quốc năm châu theo lời Bác Hồ đã dạy. "Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay..."Lời bài hát chủ đề hào hùng, phấn chấn, thôi thúc tuổi trẻ vươn tới (Bấm vào đây để đọc tiếp và nghe nhạc)

Xem tiếp bài cùng chủ đề:

Bài văn xúc động về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đạt giải nhất

Châu Huệ Mai được giải thưởng cao với bài văn viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bằng tất cả cảm xúc chân thành của mình nên Mai viết rất liền mạch 6 trang giấy. (Theo blog Hoài Tố Hạnh)

Cô học trò lớp 9/1, trường THCS Hoàng Lê Kha (Q.6) đã được trao giải cao nhất trong cuộc thi "Văn hay chữ tốt" TP.HCM lần thứ 14. Vòng chung kết cuộc thi diễn ra ngày 13/10, trùng với ngày Quốc tang. Đề thi cho những hình ảnh đen trắng về Đại tướng và yêu cầu học sinh rút ra bài học cho thế hệ trẻ từ ông.

Bài viết của Mai qua nét chữ đều đẹp trên trang giấy nói lên những chiến công, tấm lòng vì dân vì nước, sự khiêm tốn của một vị tướng và liên hệ với những điều giới trẻ học được ở Đại tướng. Cô bé cũng cho thấy sự am hiểu về Người qua những dẫn chứng về các chiến công, lời nói đã in dấu lịch sử. Bên cạnh đó là những trăn trở với giới trẻ về lý tưởng sống, sự vô cảm hay các triết lý sống già dặn trong bài văn.
“Em cảm thấy bất ngờ và vui khi bài viết của mình được giải thưởng cao, đây là thành tích cao nhất mà em từng có. Sau khi đọc đề, em ngồi suy nghĩ dàn ý khoảng 10 phút rồi viết liền một mạch đến 6 trang, không sai chính tả. Thường những bài văn khác em làm bằng kiến thức thì bài này em dựa chủ yếu vào cảm xúc thật của mình”, Huệ Mai chia sẻ về bài viết xúc động của mình.

Bài văn của Huệ Mai với nét chữ rất đẹp.

Cô bé biết về Đại tướng lần đầu tiên khi xem một bộ phim tài liệu từ lúc còn bé xíu, sau đó là qua học tập, sách báo. “Em nhớ có một lần vô thư viện em mượn hẳn một cuốn sách viết riêng về Đại tướng luôn”, Huệ Mai cho biết. Những ngày cả nước đau buồn tiễn biệt vị tướng của dân tộc, Mai thường xuyên cập nhật tin tức về tang lễ Đại tướng. Điều Mai cảm động nhất là dòng người xếp hàng dài để chờ được viếng.

“Rồi em được ba nói rõ hơn về phẩm chất đạo đức, nhất là những trận đánh vang dội mà Đại tướng chỉ huy, nhờ đó giúp em có thêm nhiều dẫn chứng trong bài”, Huệ Mai cho biết thêm.

Thói quen của Mai là đọc báo nên cứ mỗi ngày, sau giờ học Mai lại dành hơn 1 tiếng để đọc báo. Nhờ việc thường xuyên đọc báo nên cô bé liên hệ ngay đến hiện tượng giới trẻ vô cảm, dễ buông xuôi, sống lập trình như rô bốt…

Nhận xét về bài văn của học trò mình, cô Vũ Ngọc Hằng, phó hiệu trường nhà trường bày tỏ: “Có thể khi đọc bài văn sẽ có người nói Mai già dặn quá nhưng bài làm của Mai rất giàu cảm xúc thật và phải am hiểu nhiều về Đại tướng mới viết ra được như vậy. Thành tích mai đạt được hoàn toàn xứng đáng khi em đã cố gắng hết sức mình”.

Mơ ước trở thành nhà báo

Trong các môn học, Huệ Mai học giỏi nhất các môn Văn, Anh văn, Lịch sử và Hóa học. Nhưng môn Văn là môn cô lớp trưởng lớp 9/1 thích nhất. Điểm trung bình Văn đều trên 9, theo Mai nhớ thì lần gần nhất Văn bị điểm thấp là hồi lớp 8 khi chỉ được có 8,5 điểm trong bài kiểm tra 15 phút.

Chia sẻ về bí quyết học Văn, theo Mai để học tốt thì cần nhất là việc thường xuyên đọc sách báo để mở rộng kiến thức. “Ngoài ra em hay đọc các bài văn hay, đọc lại bài viết của chính mình để rút kinh nghiệm. Em cũng hay ghi cảm xúc của mình vào sổ tay”, cô bé chia sẻ. Những quyển sách cô bé thích nhất là của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và sách “Hạt giống tâm hồn”.

Trong lớp, Mai là một lớp trưởng cá tính và rất hòa đồng với bạn bè.

Cô Vũ Ngọc Hằng cho biết thêm: “Từng chủ nhiệm lớp của Mai một năm, tôi thấy không chỉ giỏi văn học đều các môn mà Mai rất được lòng bạn bè, là một lớp trưởng cá tính luôn kéo lớp di lên. Ưu điểm của em là hòa đồng, hay chia sẻ với bạn bè. Ở nhà má nấu cho món gì ngon đều mang lên lớp chia cho các bạn”.

Nét chữ đẹp, đều tăm tắp cũng là một ưu điểm khi từ nhỏ, Mai thường được mẹ luyện chữ đẹp từ hồi tiểu học. Nói về ước mơ nghề nghiệp sau này của mình, cô bé chia sẻ: “Em ước mơ sau này được làm một nhà báo, Em thích đọc báo, thích viết và muốn có kiến thức rộng, được đi nhiều nên hy vọng sau này sẽ thành một nhà báo giỏi”.

Nội dung bài văn:

“Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”.

Những câu hát đó như nhắc nhở chúng ta phải hoàn thành nghĩa vụ công dân đối với đất nước mình. Vì thế khi chiến tranh nổ ra đã có biết bao con người xông pha đi giành độc lập lại cho Tổ quốc.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là đại biểu cho những con người đáng kính đó.Với tài năng quân sự kiệt xuất và những đóng góp vĩ đại cho quân sự Việt Nam, Đại tướng được báo chí thế giới ca ngợi là “vị tướng huyền thoại”, sánh cùng các vĩ nhân trong suốt 2.000 năm qua. Ông là nhân vật vĩ đại của mọi thời đại. Nhưng Bác Giáp thì cho rằng “Vị tướng dù có công lớn lao đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ. Các ngài gọi tôi là vị tướng thần thoại, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình”.

Thời chiến, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng nổi tiếng với trận đánh Đông Khê, chiến dịch Điện Biên Phủ, chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn (4/1975). Và những chiến dịch đó mang lại thắng lợi cho dân tộc ta. Những trận đanh do Bác chỉ huy luôn luôn là những trận đánh mang tính táo bạo nhưng rất tỉ mỉ khiến các nước Pháp, Mỹ phải e dè khiếp sợ. Bởi Bác luôn cẩn thận thảo luận với các đồng chí, quan sát thật kĩ trận địa trước khi phát lệnh nổ súng. Tất cả những điều đó đã làm nên một ngày 7/5/1954, lá cờ quyết chiến quyết thắng của nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Cát, chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Và từ thời khắc đó, những cái tên Việt Nam, Hồ Chí Minh, Điện Biên Phủ, Võ Nguyên Giáp được cả thế giới nhắc đến như biểu tượng của chiến thắng và lòng dũng cảm.
Thời bình Bác Giáp là người cố vấn để cải cách các lĩnh vực, giáo dục, quốc phòng… Tất cả các đóng góp, cống hiến của Bác đều đáng để chúng ta ngưỡng mộ. Nhưng ngoài ra ở Bác, vị Đại tướng kính yêu còn là những bài học quý giá cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.
Điều đầu tiên theo tôi ở Bác mà chúng ta cần học tập chính là lòng nồng nàn yêu nước. Chỉ có lòng yêu nước, Bác mời không đứng nhìn đất nước trong kiếp nô lệ và quyết định nổi dậy đấu tranh giành lại sự tự do cho đất nước. Thế hệ trẻ chúng ta thì may mắn được sinh ra trong thời bình. Nhưng không vì thế mà chúng ta thôi yêu Tổ quốc. Ta vẫn có thể thể hiện lòng yêu nước qua việc chúng ta cố gắng học tập thật tốt để có thể dung những kiến thức ta đã học xây dựng phát triển đất nước.
Không có việc gì khó
Chí sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên
Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là biểu tượng, ý chí của những con người có quyết tâm cao. Những cuộc chiến tranh vì chính nghĩa, vì độc lập luôn đầy khó khăn. Thiếu lương thực, vũ khí quá thô sơ, cuộc sống kham khổ. Thế nhưng Bác và những người lính của mình vẫn vượt qua. Còn chúng ta thì sao? Gặp chút thử thách của cuộc đời đã buông xuôi, đầu hàng số phận. Một số bạn trẻ hiện nay thường đổ lỗi cho đổ vỡ của gia đình, thất bại trong học tập dễ ngụy biện khi sa đà vào hút chích, nghiện ngập. Các bạn có sống trong đói khổ chưa? Có sống trong những nơi rừng sâu chưa? Tất cả đều chưa. Nhưng chỉ là những khó khăn nhỏ đã oán trách cuộc đời. Nên nhớ lúc cuộc sống vây quanh ta nhiều thử thách nhất chính là lúc cuộc sống ưu ái ta nhất. Nó muốn ta hiểu được ta sẽ học được rất nhiều từ những thử thách đó.
Lý tưởng sống cao đẹp và lòng can đảm là hai điều mà thanh niên chúng ta phải học tập Bác Giáp. Bác luôn lấy hình ảnh tự do của đất nước làm mục tiêu làm động lực. Chính những lý tưởng đó đã giúp đất nước ta đại thắng và giành lại độc lập vào chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng Sài Gòn (4/1975). Song song đó, Bác cũng trang bị lòng can đảm cho mình. Vì không có lòng can đảm thì thực sự đến ngày hôm nay đất nước ta vẫn chịu kiếp nô lệ. Thanh niên ta càng cần lý tưởng sống và lòng can đảm hơn ai hết. Vì thanh niên chính là những chủ nhân tương lai của đất nước sau này. Nếu một đất nước mà những con người sống ở đó sống một cách buông thả, không có mục đích sống, sống nhút nhát, không can đảm thoát khỏi vỏ bọc của mình thì liệu đất nước đó có phát triển không? Hãy chứng tỏ thanh niên Việt Nam là những mầm non đầy nhiệt huyết , ý tưởng sống, luôn trang bị lòng can đảm. Hãy để cho các nước bạn biệt rằng Việt Nam chúng ta sau này sẽ được làm chủ bởi những con người luôn dám đương đầu với khó khăn.
Và điều cuối cùng ở Bác, vị Đại tướng tài ba đáng ngượng mộ nhất chính là sự khiêm tốn và lòng yêu thương. Bác không cho rằng mình là vị tướng huyền thoại, không cho rằng mình đánh đuổi Mỹ mà là cả nhân dân Việt Nam. Bác khiêm tốn và đê cao sức mạnh tập thể của toàn dân. Bác giúp chúng ta hiểu rằng “một cánh én nhỏ không thể làm nên mùa xuân”. Bác không tự cao, Bác cho rằng mình bình đẳng với những người khác. Sự khiêm tốn của Bác nhận được rất nhiều tình yêu thương từ nhân dân . Thanh niên như chúng ta dường như bị thời đại ngày nay cuốn hút đi quá nhanh. Việc rèn luyện tính khiêm tốn, ý thức sức mạnh tập thể và lòng yêu thương ngày càng cần thiết. Khi ngày nay giới trẻ càng ngày càng mang thêm tính tự cao, sống riêng lẻ và đặc biệt là căn bệnh vô cảm. Đất nước trong thời đại công nghiệp hóa, rô bốt được sản xuất mang những đặc tính giống con người càng nhiều nhưng con người chúng ta càng ngày càng rô bốt hóa.
Không biết yêu thương, dửng dung trước những khó khăn của người khác, chà đạp, đánh giá thấp người khác. Thử hỏi ai cũng như thế thì ai dám đầu tư vào đất nước Việt Nam nữa.Bởi không ai muốn phải làm việc với những người có tài năng nhưng quá kém nhân cách.
Thanh niên chúng ta hãy học tập Bác, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vì Bác chính là hiện than của những tinh hoa dân tộc. Học tập Bác để sau này dung những phẩm chất từ bản thân đã học của Bác để phát triển đất nước. Nhưng hiện tại bây giờ đầy, Bác Giáp đã mãi mãi ra đi ở tuổi 103. Cả không khí đau thương mất mát bao trùm lên đất nước Việt Nam. Toàn dân dù biết Bác đã sống rất thọ nhưng sao vẫn nghe trong lòng đau nhói.
"Mùa thu lặng lẽ lá vàng rơi
Cả nước tiếc thương tiễn một Người".
Bác đã biết bao lần ra đi nhưng lần này là khác. Không phải ra đi xông pha chiến trận, không phải ra đi khảo sát đời sống nhân dân mà là sự ra đi về cõi vĩnh hằng. Sự ra đi mà khiến hàng chục triệu trái tim người Việt Nam thổn thức. Nhưng sự ra đi của Bác không phải là dấu chấm hết cho hình ảnh một vị tướng anh hùng. Mà đây chỉ là sự ra đi về thể xác, còn tâm hồn và trái tim của Bác mãi mãi ở lại. Bác Giáp ở lại như một sự hiện diện để xem những bàn tay tuổi trẻ đổi mới đất nước. Bác ở lại để nhân dân ta hiểu Bác vẫn luôn là người Việt Nam, không bao giờ rời xa mảnh đất thân thương này.
"Có những phút làm nên lịch sử
Có cái chết hóa thành bất tử"
(Tố Hữu)
Dẫu biết với ngòi bút nhỏ bé của mình vẫn không thể kể hết những chiến công, những phẩm chất cao đẹp đáng để giới trẻ học tập của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhưng với tình cảm, sự kính trọng tôi vẫn viết. Và thanh niên Việt Nam ơi đừng phụ lòng mong đợi của Bác. Hãy cố gắng học tập thật tốt để tương lai có thể xây dựng và phát triển đất nước. Ở một nơi nào đó, vị Đại tướng kính yêu luôn theo dõi chúng ta.
“Mùa thu lặng lẽ vòng tạo hóa
Đại tướng! Ngàn thu ru giấc người”
Đặc biệt chúng ta hãy sống, sống sao để như Bác, về với cõi vĩnh hằng một cách thanh thản.Video yêu thích
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam

Trở về trang chính Hoàng Kim, Ngọc Phương Nam, Thung dung, Dạy và học, Cây Lương thực, Học mỗi ngày, Danh nhân Việt, Food Crops News, CassavaViet, foodcrops.vn

Wednesday, October 16, 2013

Thương về miền TrungCần lắm, cần lắm những tấm lòng... Thương về miền Trung bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Khúc ruột miền Trung đang oằn mình trong cơn lũ dữ. Từ rất nhiều năm nay chưa có cơn lụt nào to như cơn lụt này. Đói, rét, tài sản trâu bò lợn gà, hoa màu,... bị nước cuốn đi hoặc nhấn chìm trong lũ. Đồng bào miền Trung đang rất cần nhiều tấm lòng hảo tâm từ mọi người hơn nữa. Ôi hai tiếng Đồng Bào, Tổ Quốc!


Đọc lại một bài viết cũ:

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng (Trịnh Công Sơn)
ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI

Nhạc: Trịnh Công Sơn

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không?
Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi

Gió cuốn đi cho mây qua giòng sông
Ngày vừa lên hay đêm xuống mênh mông
Ôi trái tim đang bay theo thời gian
Làm chiếc bóng đi rao lời dối gian

Những khi chiều tới cần có một tiếng cười
Để ngậm ngùi theo lá bay
Rồi nước cuốn trôi, rồi nước cuốn trôi

Hãy nghiêng đời xuống nhìn hết một mối tình
Chỉ lặng nhìn không nói năng
để buốt trái tim, để buốt trái tim

Trong trái tim con chim đau nằm yên
Ngủ dài lâu mang theo vết thương sâu
Một sớm mai chim bay đi triền miên
Và tiếng hót vang trong trời gió lên

Hãy yêu ngày tới dù quá mệt kiếp người
Còn cuộc đời ta cứ vui
Dù vắng bóng ai, dù vắng bóng ai


FOR THE WIND TO BLOW IT AWAY

In this life, we should live with heart and soul
It is for what, do you know?
For the wind to blow
Blow it away...

The wind blows
For the clouds to pass the rivers
Day has just risen or dark night comes
Oh, see the heart that's flying with time
Acting as a ghost that cries out lies.

When the evening comes we need a laughter
Just to fly away silently with the leaves
And then the water sweeps it away
Sweeps it away...

Let's take a look through a love story
Just look in silence, no words spoken
To feel your heart's acute pain
The heart's acute pain...

Deep within the heart
An injured bird lies in silence
Spends a long sleep, carrying the bad wound
One morning, the bird shall fly away for good
And her singing fades away when the afternoon wind arrives

Love, love the coming days even though you feel exhausted from this life
Life is still there, be happy
Even though someone is missing
Even though someone is missing...

(From Chau Nguyen's Live Blog)

http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam

DAYVAHOC. Sống trong đời sống cần có một tấm lòng/ Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi ... Bài hát vàng, giai điệu ngọt ngào, sâu lắng "Để gió cuốn đi" của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn trong anbum vàng NHACSO.NET với lời bình thật hay của anh Trần Đức Khiêm. Bản nhạc này tối nay lại tiếp tục cất lên làm xúc động lòng người. Mời bạn cùng lắng nghe ...

Tác giả: Trịnh Công Sơn

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không ?
Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi
Gió cuốn đi cho mây qua dòng sông
Ngày vừa lên hay đêm xuống mêng mông
Ôi trái tim đang bay theo thời gian
Làm chiếc bóng đi rao lời dối gian

Những khi chiều tới cần có một tiếng cười. Để ngậm ngùi theo lá bay. Rồi nước cuốn trôi, rồi nước cuốn trôi

Hãy nghiêng đời xuống nhìn hết một mối tình
Chỉ lặng nhìn không nói năng
Để buốt trái tim để buốt trái tim
Trong trái tim con chim đau nằm yên
Ngủ dài lâu mang theo vết thương sâu
Và sớm mai chim bay đi triền miên
Và tiếng hót vang trong trời gió lên

Hãy yêu ngày tới dù quá mệt kiếp người. Còn cuộc đời ta cứ vui. Dù vắng bóng ai, dù vắng bóng ai.

ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không ?
Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...”

Ai trong chúng ta cũng đều có một tấm lòng, một tấm lòng nhân hậu thật sự. Bạn rơi nước mắt khi thấy các hoàn cảnh bất hạnh. Tôi nhoi nhói nơi tim lúc chứng kiến những tai nạn thương tâm. Và chúng ta, luôn ghi nhớ lời dạy của cô thầy năm xưa: “ở hiền thì sẽ gặp lành nghe con”, cố gắng đem lại niềm vui, hạnh phúc cho cộng đồng chung quanh mình. Rồi đêm về, nằm hân hoan, một sự hân hoan thầm kín trong tâm hồn, hân hoan vì đã và đang làm việc tốt.Sáng tác: Trịnh Công Sơn
Các ca sĩ khác trình bày
- Hồng Nhung
- Lô Thủy

Nhưng đó là giai đoạn đầu đời. Càng bước sâu vào cuộc sống, tôi càng cảm thấy lung lay ý nguyện “người tốt việc tốt” hôm nào. Sự giả tạo, phản bội, sụp đổ cứ lấn lướt ngày qua ngày, đập tan, ném vỡ cụm từ “ở hiền gặp lành” trong tôi. Tôi không tin có vế sau, quả thật không tin...

Và, phản ứng theo bản năng của một đứa trẻ người non dạ, yếu kém tinh thần, tôi “xù lông” phản ứng gay gắt với tất cả. Đôi mắt tôi giờ đây chỉ thấy sự ám hại và mỉa mai. Tôi dè chừng, hơn thua trong mọi việc. Một vỏ bọc cứng cáp, trải đời, nhưng bên trong chắc gì không phải là một sự yếu đuối?

Thêm tuổi, đọc thêm sách, được thêm nhiều lời dạy dỗ, tôi lờ mờ nhận ra rằng hình như ranh giới giữa đúng-sai, trắng-đen quá hư ảo? Những gì tôi làm trong quá khứ chưa chắc đã là tốt cho người xung quanh. Những gì tôi nhận được cũng không hẳn là xấu. Tôi rơi nước mắt, thương xót cho nhận thức của mình. Một nhận thức bị suy dinh dưỡng trầm trọng, một nhận thức bị căn bệnh “tiêu cực” ngặt nghèo làm chậm phát triển...

Tôi vốn ít nghe nhạc Trịnh. Là kẻ hậu bối, tôi chỉ biết và ngưỡng mộ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua những trang viết về ông, qua những câu chuyện, những giai thoại của người trong cuộc kể về người đã khuất. Nhưng tôi đặc biệt thích ca khúc Để gió cuốn đi. Tôi nghe để an ủi lòng mình: hãy sống thật “người”, sống như ngày mai ta và họ không còn nữa...

Giữ vững được nhân cách trong cuộc sống thực tế không bao giờ dễ dàng. Khi cao hứng, tôi có thể ghi ra đây những dòng đầy tính nhân văn. Nhưng, biết đâu ngay hôm sau, vì đấu tranh quyền lợi-công danh, tôi lại thực hiện ngay những việc mình vừa chỉ trích hôm qua?

Tôi mừng vì mình đang sống trong thời đại số hóa, có thể mua một chiếc máy nghe nhạc nhỏ gọn, lưu vào bài hát yêu thích. Và sau đó? Những khi cần sẽ hòa mình vào từng lời ca da diết “...hãy yêu ngày tới dù quá mệt kiếp người, còn cuộc đời ta cứ vui...”.

Hãy yêu, dù cho gió sẽ cuốn đi tất cả.

Trần Đức Khiêm (Tạp chí Thế giới @ - Chuyên đề tin học viễn thông báo Người Lao Động)

Trở về trang chính

Hoàng Kim, Ngọc Phương Nam, Thung dung, Dạy và học, Cây Lương thực, Học mỗi ngày, Danh nhân Việt, Food Crops News, CassavaViet, foodcrops.vn

Sunday, October 13, 2013

Con theo Người nguyện làm Hoa LúaCon theo Người nguyện làm Hoa Lúa. Chén cơm ngon thơm bếp lửa gia đình. Thầy Trò cùng chung tay làm việc tốt. Sống trọn tình với giấc mơ xanh.


Hôm nay ngày Chín tháng Chín Quý Tỵ.
Bác Văn ơi thành kính tiễn Người
"Cái tôi hoàn lại đất trời
Trả tôi mặt mũi muôn đời chưa sanh" (*)


Bác về vùng đất địa linh
Mũi Rồng & Đảo Yến, Quảng Bình quê ta.Người là Võ Đại Thánh
Hộ Quốc Đại Tướng Quân
Ở chính đạo Trung tâm
Hoành Sơn & Linh Giang
Đèo Ngang gánh hai đầu Đất Nước.Người về gặp các bậc chí nhân
Trần Quốc Tuấn,
Trần Nhân Tông,
Hồ Chí Minh, …
Thanh thản giấc muôn đời.
“Tôi bình đẳng với những người lính của tôi” (1)

Lớp lớp cháu con
thành kính tiễn biệt Người.
Lớp lớp cháu con
noi gương Người
ra chiến hào cầm súng.
Đất nước bình yên
lại trở về đời thường
cầm bút cầm cày
trong yêu thương, thanh thản.
Gìn giữ “non sông muôn thuở vững âu vàng“. (2)
Tiễn biệt Người vị tướng của lòng dân.

Con theo Người nguyện làm Hoa Lúa
Chén cơm ngon thơm bếp lửa gia đình
Thầy Trò cùng chung tay làm việc tốt
Sống trọn tình với giấc mơ xanh.

(*) Bản khắc trên đại hồng chung Vũng Chùa của Võ Đại Thánh do Gia đình bà Đặng Bích Hà cùng các phật tử thành tâm chú tạo Phật lịch 2554 Dương lịch 2010.
(1) Võ Nguyên Giáp
(2) Trần Nhân Tông


Tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Danh nhân Việt (http://danhnhanviet.blogspot.com) thu thập thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

1) Nhân cách lớn của đại tướng Võ Nguyên Giáp
2) Tướng Giáp trí tuệ bậc Thầy
3) Võ Nguyên Giáp sao sáng trời Nam
4) Võ Nguyên Giáp vị nhân tướng khuyến học
5) Võ Nguyên Giáp thiên tài quân sự
6) Đại tướng Võ Nguyên Giáp chân dung một huyền thoại
7) Võ Nguyên Giáp đọc lại và suy ngẫm
8) Đọc lại và suy ngẫm Tết Mậu Thân 1968
9) Võ Nguyên Giáp vị tướng của lòng dân
10) Đại tướng Võ Nguyên Giáp những câu nói bất hủ

Ảnh yêu thích

Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp

Văn yêu thích về đại tướng Võ Nguyên Giáp

Toàn văn đáp từ của ông Võ Điện Biên,
con trai trưởng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
tại lễ truy điệu:


"Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội,

Kính thưa đồng bào và chiến sĩ cả nước,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào và Camphuchia,

Kính thưa các bạn bè quốc tế và kiều bào ở nước ngoài,

Trước hết, tôi xin thay mặt gia đình tỏ lòng biết ơn sâu sắc, cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước đã tạo mọi điều kiện để thực hiện tâm nguyện cuối cùng của ba chúng tôi là trở về với quê hương.

Chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết rằng mọi lời ca ngợi với Đại tướng là lời ca ngợi đối với Bác Hồ, với các thế hệ lãnh đạo của Đảng, với tất cả đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh và đóng góp bằng tâm trí và máu xương trong 2 cuộc kháng chiến vừa qua. Đấy là lời ca ngợi đối với tất cả những người con ưu tú của đất Việt đã ngã xuống để bảo vệ và gìn giữ mảnh đất này. Để tỏ lòng biết ơn, không có lời nào có thể diễn đạt hết được tấm lòng của gia đình.

Tuổi thọ của Đại tướng đến những năm vừa qua, sức khỏe của Đại tướng và tuổi thọ của Đại tướng đến những ngày qua, là nhờ tấm lòng của tất cả mọi người, hàng trăm, hàng triệu người dân Việt Nam, từ các thế hệ đã qua 2 cuộc chiến tranh khốc liệt nhất của dân tộc, đến thế hệ thanh niên, thiếu nhi chưa bao giờ biết đến tiếng bom.

Xin phép được tỏ lời cảm ơn riêng đến quân đội, bệnh viện quân y 108, tập thể A11 và tất cả những y bác sĩ liên quan đã chăm sóc Đại tướng đến những giây phút cuối cùng.

Trong giây phút này, xin phép được ngẩng đầu tạ ơn tiên tổ của đất nước Việt Nam, tạ ơn anh linh của tất cả những anh hùng liệt sĩ từ hàng nghìn năm nay đã ngã xuống vì mảnh đất này và luôn luôn đồng hành cùng với Đại tướng trong cuộc trường chinh cho tới giờ phút cuối cùng.

Đại tướng cả đời đã vì nước vì dân và lúc mất đi chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng trăm, hàng chục triệu người dân nước Việt, biến thành sức mạnh vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.


NƯỚC MẮT RƠI CHUNG

Nguyễn Ngọc Tư

Bạn nói có thể chị đàn bà đứng nức nở trên phố Hoàng Diệu ấy vừa đóng quầy may sẵn ở chợ Đồng Xuân, bạn đã bị chị mắng một lần vì “ nói giọng miền Nam mà còn mặc cả”. Có thể người đàn ông mếu máo đặt mấy bông cúc vàng ở hàng rào ngôi nhà số 30 kia vừa chạy xong cuốc xe ôm, bạn đã từng bị anh chở đi đường vòng để lấy tiền cho ngọt. Nhưng những va quệt đã từng gặp phải trên đất Hà Nội đã trôi hết, xí xoá hết trong bạn vì những người đã đến khóc trước nhà vị tướng vừa qua đời, trong bản tin tối.

Tivi trong quán ăn tiếng được tiếng mất, nhưng bọn tôi chừng như nghe được tiếng nước mắt chảy. Không chỉ từ những gương mặt lướt qua trên màn hình, mà còn từ những người không xuất hiện trên tivi như bạn, hay từ trong lòng những người giả bộ mình cứng cỏi, như tôi. Tự nhận là già rồi, nghi ngờ cả nước mắt, nhưng bạn nói lần này bỗng tin những người kia cảm động thật lòng. Mà ông tướng đó cũng không phải ruột thịt, hay họ hàng xa, hay láng giềng ở cạnh nhà. Ông giỏi thì khỏi nói, cái đó cả thế giới chịu rồi, “ nhưng tụi mình đâu phải thương chỉ mỗi chuyện đó ”, bạn quệt cùi tay chùi nước mắt, nói “ nghĩ tới ông như là nghĩ tới ông nội mình, không hề có cảm giác xa xôi vĩ đại ”. Bàn bên mấy anh đòi nợ mướn cũng thôi chửi thề một con nợ khó nhằn, một anh buột miệng “nhìn ổng hiền như con cọp ăn chay”. Màn hình đông chừng mười lăm giây nụ cười hồn hậu của ông tướng. Tự biết trong lòng người dân, hình ảnh ấy còn đọng lại rất lâu.

Bạn tôi tin hồi tại thế ông sống như mình có, không cố ý sống sao cho dân phải khóc khi lìa cõi tục. Tự nhiên từ khí chất. Thấy ông tưới phong lan, cũng lui cui như ông già kế bên nhà. Thấy nụ cười, biết rằng những oan khuất nhục vinh đã bị ông phẩy tay bỏ lại. Chỉ dân là ông không quên, khi thỉnh thoảng gửi báo những bài viết tâm huyết đóng góp cho chính sách dân sinh.

Mấy hôm trước càphê sáng với nhau bạn còn kêu xã hội nhìn đâu cũng rẽ chia xáo xác. Sẵn sàng cãi nhau vì một cuốn sách, ông xài điện thoại Mỹ tôi dùng điện thoại Hàn, vì em mê nhạc sến anh thích sang. Cảm giác loạn lạc từ chính trường cho tới từng mái ấm, từng cái tổ của mỗi người. Đi bên bờ vực ai không chịu được nấy rơi, tưởng không có gì ngăn lại được dòng người chèn lấn. Bỗng tất thảy họ dừng lại chỉ vì một hơi thở vừa dứt vô phương nối lại. Bạn rươm rướm nói, ông tặng cái chết của mình cho người dân như một cơn mưa phúc lành. Họ, cũng như bọn tôi, ẩn nỗi tiếc thương ông già rực rỡ đó, thấy tâm hồn mình bỗng dưng liền sẹo, bâng khuâng vì ý nghĩ mình cũng còn khả năng khóc cho một người dưng.

Cách khóc mỗi người mỗi khác, có người tận nhà ông già cúi đầu đặt bó hoa, người ở xa ngồi trước tivi lén kéo chéo áo lau đuôi mắt, người nuốt trộng vào lòng, người lại thở hắt ngậm ngùi “ rồi ai cũng về, người ở đến gần một trăm lẻ ba năm chớ đâu ít ỏi gì, mà sao ai cũng tiếc, lại có người ở mới sáu mươi mà dân ngán ngẩm thôi rồi ”. Chỗ này chỗ kia, tiếng khóc chưa bao giờ tạnh của những người trót sinh ra trên đời này, nhưng không mấy khi cả triệu người cùng chung một niềm mất mát.

Bạn nói có bốn trong mười phần nước mắt đã chảy ra, chúng ta khóc cho việc sau này chẳng còn ai đủ lớn để dân còn có thể thương chung, khóc cùng. Cúi đầu trước ông, cũng đồng nghĩa bày tỏ thái độ với những ông quan còn đang sống.

(Theo: Sài Gòn Tiếp Thị)​

Thơ yêu thích về đại tướng Võ Nguyên Giáp

“ VỊ TƯỚNG GIÀ

Tiễn biệt Người, vị đại tướng của nhân dân.

Anh Ngọc 94.

Những đối thủ của ông đã chết từ lâu.
Bạn chiến đấu cũng chẳng ai còn nữa.
Ông ngồi giữa thời gian vây bủa.
Nghe hoàng hôn chầm chậm xuống quanh mình.
Bàn chân đi qua hai cuộc chiến tranh.
Giờ chậm rãi lần theo dấu gậy.
Đôi bàn tay nhăn nheo run rẩy.
Đã từng gieo khủng khiếp xuống đầu thù.
Trong góc vườn mùa thu. Cây lá cũng như ông lặng lẽ.
Tám mươi tuổi ông lại như đứa trẻ.
Nở nụ cười ngơ ngác thơ ngây.
Ông ra đi
Và…
Ông đã về đây.
Đời là cuộc hành trình khép kín.
Giữa hai đầu điểm đi và điểm đến.
Là một trời nhớ nhớ với quên quên.
Những vui buồn chưa kịp gọi thành tên.
Cõi nhân thế mây bay và gió thổi.
Bầy ngựa chiến đã chân chồn gối mỏi.
Đi về miền cát bụi phía trời xa.
Ru giấc mơ của vị tướng già.
Có tiếng khóc xen tiếng cười nức nở.
Một chân Ông đã đặt vào lịch sử.
Một chân còn vương vấn với mùa thu.“


ĐẤT NƯỚC TÔI

Phan Chí Thắng

Viết sau quốc tang đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đất nước tôi
Người mẹ gầy còng lưng che gió phương bắc
Gồng mình chắn bão biển Đông
Tần tảo gom từng quả cà hạt thóc
Nuôi con đánh giặc, chờ chồng

Đất nước tôi
Những giòng sông hiền hòa chở phù sa cao thượng
Con sóng nhỏ nhen nhiều lúc làm càn
Đàn dơi lạng quạng trên khuôn mặt những anh hùng như Trần Quốc Tuấn
Chúng băm nát non sông, bôi nhọ xóm làng

Nhưng đất nước có những ngày con người biết khóc
Ta thấy mình vẫn đẹp ngàn năm
Triệu triệu cháu con tiễn đưa tướng Giáp
Đón lại vào lòng hai tiếng Việt Nam!

Người vĩ đại bởi vì người bình dị
Cây cột cao của ngôi nhà non sông
Cái chết của Người như là mùa gặt
Để năm sau lúa lại chín đầy đồng

Tôi đã khóc những ngày buồn đau ấy
Khóc thương một đấng vĩ nhân
Và cũng khóc, tủi mừng cho đất nước
Khuôn mặt anh hùng - vóc dáng nhân dân!


Video yêu thích về Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Đại tướng của nhân dân VTV1


Võ Nguyên Giáp trong cuộc trường chinh thế kỷ


Đại Tướng Võ Nguyên Giáp – Tập 01 – Đường Kách Mệnh


Đại tướng Võ Nguyên Giáp Tập 1 (Phần 1)


Đại tướng Võ Nguyên Giáp Tập 1 (Phần 2)


Đại tướng Võ Nguyên Giáp tập 2 phần 1


Đại tướng Võ Nguyên Giáp tập 2 phần 2


Đại tướng Võ Nguyên Giáp tập 2 (phần 3)


Ký ức Điện Biên_1
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam

Chùm ảnh gia đình cùng nhân dân cả nước tiễn biệt Đại tướngTiin trực tiếp lễ viếng (Theo: Quân đội nhân dân)


Báo Dân Trí: Lễ viếng Đại tướngTrở về trang chính

Hoàng Kim, Ngọc Phương Nam, Thung dung, Dạy và học, Cây Lương thực, Học mỗi ngày, Danh nhân Việt, Food Crops News, CassavaViet, foodcrops.vn